Cần bảo vệ loại vọc quý hiếm đang tiệt chủng

Theo thông tin của Dich vu bao ve vừa qua, cư dân mạng lại xôn xao về một trang web của Quang Nguyen Van, một loạt hình ảnh của nhóm thanh niên hành hạ và giết hai con voọc, trong đó có 1 con đang mang thai.

Hành động dã man này đã gây làn sóng phẫn nộ cho cộng đồng mạng và trang web này đã bị chủ nhân khóa lại sau đó.

Trong một loạt hình ảnh đó, còn có cả hình ảnh của một người mặc quân phục đứng trước chiếc xe mang biển số quân đội AC-4990 và được cho rằng người này quân nhân thuộc Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên). Lập tức Chi cục đã lập tức chỉ đạo các hạt kiểm lâm toàn tỉnh và phối hợp với công an tỉnh vào cuộc điều tra, xác định địa điểm voọc bị sát hại.

Các chuyên gia về động vật học đã khẳng định đây là loại voọc chà vá chân xám hiện đang còn rất ít, có nguy cơ bị tuyệt chủng và thuộc diện động vật cần được bảo vệ chuyên nghiệp.  Theo quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự, người nào săn bắt, giết động vật hoang dã quý hiếm bị cấm sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Nếu phạm tội có tổ chức thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
Ông Phan Tuấn, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết địa bàn phân bố của loài voọc là ở vành đai rừng khu vực tỉnh Quảng Nam – Tây Nguyên. Tuy nhiên, sau khi khảo sát thì biết rằng nhóm người sát hại hai con voọc nói trên thuộc đoàn bộ đội công binh đóng ở Tây Nguyên.
 
Bảo vệ loài vọc quý hiếm – Ảnh: Bảo vệ Saigon

Quy định của Pháp lệnh về tổ chức điều tra hình sự, Pháp lệnh Tổ chức Tòa án quân sự, nếu người giết voọc là quân nhân thì thẩm quyền điều tra, xét xử sẽ thuộc cơ quan điều tra trong quân đội và tòa án quân sự. Nếu người giết voọc không còn phục vụ trong quân đội mà kết quả điều tra cho thấy hành vi của họ được thực hiện trong thời gian phục vụ trong quân đội thì việc xét xử sẽ do TAND xét xử, trừ khi hành vi đó liên quan đến bí mật quân đội.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Hải thuộc Tư lệnh Quân Đoàn 3 cho biết “Nếu đúng là có quân nhân của Quân đoàn 3 liên quan đến vụ việc này, chúng tôi sẽ chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm theo đúng điều lệnh quân đội và pháp luật!”.
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ BẢO VỆ SÀI GÒN 24H Địa chỉ: 122 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Tel: 08 38312302 Fax: 08 62578579 ; Mobile: 098.556.4413
Email: info@baovesg.com - Website: www.baoves.com